BLANTERSWIFT101

CÁCH PHÂN LOẠI VÀ CẤU TẠO CỦA TỪNG LOẠI NHÁM SỬ DỤNG TRONG VIỆC ĐÁNH BÓNG

Sunday, June 14, 2020

CÁCH PHÂN LOẠI VÀ CẤU TẠO CỦA TỪNG LOẠI NHÁM SỬ DỤNG TRONG VIỆC ĐÁNH BÓNG

Trong ngành sản xuất gỗ hiện nay, giấy nhám là 1 vật tư không thể thiếu, chúng quyết định rất lớn đến bề mặt sản phẩm nội thất thành phẩm sau cùng. Chính vì vậy, việc lựa chọn giấy nhám ra sao, cỡ nhám, độ cát cũng như kích thước với các loại máy chà nhàm cần được chú ý và xem trọng.
Bài viết sau đây Công ty TNHH TM DV Đại Tứ Quý xin chia sẻ đến Quý khách hàng cách phân loại và cấu tạo của từng loại nhám khác nhau khi sử dụng trong việc đánh bóng sản phẩm.
Giấy nhám là một dạng giấy mài mòn vật liệu gắn liền với bề mặt của sản phẩm đặc biết là bề mặt gỗ. Giấy nhám được sử dụng để loại bỏ một lượng nhỏ vật liệu thô từ bề mặt gỗ, giúp làm cho bề mặt mịn màng hơn làm nền cho các công đoạn gia công tiếp theo trong 1 quá trình sản xuất.
Cấu tạo giấy nhám:
- Giấy nhám được cấu tạo nên bởi 3 phần gồm: hạt nhám, keo dính, giấy hoặc vải
- Trong đó, hạt nhám hay còn gọi là hạt mài là thành phần chính tạo nên giấy nhám tạo nên khả năng mài mòn, đánh bóng sản phẩm cho giấy nhám. Hiện nay, giấy nhám có các loại hạt mài như đá lửa, Garnet, Emery, oxit nhôm,Alumina-zirconia.
- Loại vật liệu thứ hai là keo dính có tác dụng gắn kết hạt mài với lớp vải hay giấy. Cuối cùng là giấy và vải là phần dùng để chứa hạt nhám.
Phân loại giấy nhám theo chức năng:
Tùy theo từng chức năng của mỗi loại máy chuyên dụng để sản xuất đồ gỗ nội thất, giấy nhám được sản xuất ra tương thích với từng loại máy đó. Dưới đây là 1 số loại nhám điển hình.
- Giấy nhám thùng: Là loại nhám có kích thước cỡ lớn được sản xuất ra chỉ dùng cho máy nhám thùng, đây là loại máy lớn chuyên dụng để làm mịn bề mặt gỗ tự nhiên. Bề rộng của máy nhám thùng hiện nay có 3 kích cỡ là 600 mm, 900 mm và 1300 mm.

- Giấy nhám băng (cuộn): Là loại nhám có kích thước nhỏ thông thường có chiều rộng từ 300mm trở xuống, đóng thành băng nhỏ hay thành cuộn thường được dùng cho các loại máy cầm tay như máy chà nhám tăng, máy chà nhám cạnh hay được cắt nhỏ ra thành từng miếng nhỏ tùy theo nhu cầu sử dụng đặc thù.

- Giấy nhám tờ: Là loại nhám có kích thước hiện nay là 230 x 280 mm, chúng được sử dụng để chà nhám mặt phẳng bằng tay một cách thủ công hoặc máy rung cầm tay chủ yếu là phục vụ quá trình xả nhám trong quá trình sơn PU là chính.

Phân loại giấy nhám theo độ cát:
Độ cát được hiểu là độ thô của tờ giấy nhám được ký hiệu chung bằng chữ P (point) phân loại từ thấp đến cao tương ứng với từng độ mịn màng của bề mặt gỗ sau khi xả nhám. Hiện nay có các số mặc định sau (lưu ý là vẫn có những số khác tùy theo cách pha của nhà sản xuất nhám).
- P40: Là loại nhám phá bề mặt thô ráp của gỗ cho độ phẳng tương đối
- P80: Cũng được xếp vào loại giấy nhám phá, cho bề mặt mịn màng hơn 1 chút.
- P180: Là loại nhám cho bề mặn mịn để lót PU.
- P240: Là loại nhám xả lót PU trong quá trình sơn
- P320: Là loại nhám xả cho độ mịn màng cao
- P400: Độ mịn lớn nhất hiện nay, thường dùng là mịn màng bề mặt đòi hỏi cao.
Để hiểu thêm về chi tiết từng loại giấy nhám hãy liên hệ với Đại Tứ Quý để được tư vấn cách chọn giấy nhám chất lượng,  giá cả phù hợp, bạn có thể liên hệ theo địa chỉ sau:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĐẠI TỨ QUÝ
Địa chỉ:  68 Đường TTH14B, Khu Phố 3, Phường Tân Thới Hiệp, quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại:  (84 - 28)62 72 6565 - (+84) 937681575
Website:  www.vattugo.com
Email:  vattugo@gmail.com